Make your own free website on Tripod.com
          น้ำเซลเลอรี่.. แก้แพ้          
          ซลเลอรี่ ผักเมืองหนาว ก้านอวบอ้วน มีเนื้อและเส้นใยมาก ใบมีสีเขียวอ่อน ติดอยู่ปลายก้าน มีกลิ่นฉุน และรสขมเล็กน้อย เซลเลอรี่จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับขึ้นฉ่ายและผักชี มีทั้งที่ปลูกเองในบ้านเรา และนำเข้าจากต่างประเทศ ของบ้านเรานั้นลำต้นและก้านเล็ก ใบมีสีเขียวเข้ม และกลิ่นฉุนกว่าเซลเลอรี่ที่นำเข้า
          เรามักใช้เซลเลอรี่เป็นส่วนผสมบ่อยครั้งในการทำอาหารเรียกน้ำย่อย จำพวกจานสลัด  ด้วยเนื้อที่กรอบ ชุ่มน้ำ เวลานำมาทำสลัดสักหนึ่งจาน ควรนำเซลเลอรี่ไปแช่เย็นก่อน แล้วค่อยคลุกเคล้ากับน้ำสลัด จะทำให้สลัดเซลเลอรี่จานนี้กรอบอร่อยยิ่งขึ้น ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นฉุน และรสขมของผักชนิดนี้ ก็ควรลอกเปลือกออกก่อน สำหรับเซลเลอรี่นี้ ถ้านำมาคั้นเอาน้ำรวมกับผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ อย่างแครอท แอปเปิล หรือสับปะรด นอกจากช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติแล้ว ยังจัดเป็นเครื่องดื่มสุขภาพชั้นยอดอีกด้วย
          ในเรื่องคุณค่าอาหารเซลเลอรี่มีอยู่อย่างเต็มที่ เซลเลอรี่ 1 ต้น อุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ โดยเฉพาะแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปตัสเซียม วิตามินเอ วิตามินบีรวม และโซเดียมที่มีมากถึง 136 มิลลิกรัม
          เซลเลอรี่เป็นผักที่มีโซเดียมและแร่ธาตุอื่นๆสูง จึงสามารถช่วยลดอาการแพ้ที่ผิวหนังได้ อย่างเช่น ผื่นแดง ลมพิษ ผิวหนังเป็นขุยจากเชื้อรา ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากภาวะของเลือดในร่างกายมีความเป็นกรดสูง สาเหตุใหญ่มาจากอาหารที่เรากิน โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ต่างๆ อาหารที่ปรุงแต่งสี กลิ่น รสมากเกินไป กินอาหารที่มีน้ำตาลสูง แม้แต่ความเครียดก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดเป็นกรดได้เช่นเดียวกัน การดื่มน้ำเซลเลอรี่สักวันละแก้ว ก่อนหรือหลังอาหารก็จะช่วยให้สภาวะกรด-ด่างของเลือดสมดุล
          การเลือกซื้อเซลเลอรี่มาทำน้ำคั้นนั้น ความสดต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ยิ่งสดคุณค่าที่ได้ก็ยิ่งมาก ควรเลือกซื้อเซลเลอรี่ที่ปลูกในบ้านเรา เพราะราคาถูก ต้นหนึ่งตกประมาณ 25-30 บาท แต่ถ้าเป็นเซลเลอรี่นำเข้า ต้นหนึ่งราคาเป็นร้อยบาท ถึงแม้ว่าต้นจะใหญ่กว่าที่ปลูกในบ้านเรา แต่คุณค่าทางอาหารที่ได้รับก็ไม่ได้แตกต่างกันเลย
          เราสามารถปั่นเซลเลอรี่รวมกับผัก ผลไม้ชนิดอื่นได้ เช่น สับปะรด แครอท แตงกวา ผักกาดหอม แอปเปิล เป็นต้น นอกจากเพิ่มคุณค่าทางอาหารแล้ว ยังช่วยลดกลิ่นฉุน และรสขมของเซลเลอรี่ลงได้อีกด้วย ทำให้ดื่มน้ำเซลเลอรี่ได้อย่างง่ายดาย

น้ำเซลเลอรี่
          เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยบรรเทาอาการผื่นแดง และรักษาโรคผิวหนังอักเสบต่างๆ อันเกิดจากสภาวะที่เลือดเป็นกรด  น้ำเซลเลอรี่ควรดื่มก่อนหรือหลังอาหาร
                    ส่วนผสม    ล้างเซลเลอรี่ 4 ต้น แครอทขนาดกลาง 4 หัว แตงกวาลูกเล็ก 6 ลูก แช่ตู้เย็นจนผักเย็น ผ่าแครอทและแตงกวาทั้งเปลือกครึ่งหัว คั้นน้ำเซลเลอรี่ให้ได้น้ำ 1/2 ถ้วย และคั้นน้ำแครอท แตงกวา เทน้ำทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่น  ปั่นเข้าด้วยกัน ด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ควรดื่มก่อนหรือหลังอาหาร

น้ำเซลเลอรี่ สับปะรด แอปเปิล
          เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้นแล้ว ระบบการย่อยก็ดีขึ้นเช่นกัน เพราะในเซลเลอรี่และแอปเปิลมีเส้นใยสูง ส่วนสับปะรดมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีน ทำดื่มเป็นประจำ มีรสเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอมของสับปะรดและแอปเปิล
                    ส่วนผสม    น้ำเซลเลอรี่คั้น 1 ถ้วย น้ำสับปะรด 1 ถ้วย แอปเปิลแดงคั้นน้ำ 1 ลูก ใส่น้ำผัก ผลไม้ทั้ง 3 ชนิดลงในโถปั่น ใส่น้ำแข็งบดละเอียด 1/2 ถ้วย ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด ดื่มทันที
จากนิตยสาร "ครัว" ปีที่ 5 ฉบับที่ 51 กันยายน 2541