Make your own free website on Tripod.com

เกี๊ยวน้ำ          มีคุณแม่ที่ต้องกังวลเพราะลูกถึงวัยที่ต้องได้รับสารอาหารต่างๆ จากอาหารเพิ่มขึ้นนอกจากนมที่กินอยู่แล้ว แต่ลูกยังไม่ยอมกินข้าวและอาหารอื่นๆ และไม่ยอมเคี้ยวอาหารเลย กินแต่อาหารอ่อนๆ นั่นเป็นเพราะคุณแม่ให้อาหารเสริมแก่ลูกช้าเกินไป ลูกจึงไม่ยอมเปลี่ยนมากินอาหารที่มีลักษณะและรสชาติที่แปลกใหม่อย่างกระทันหัน จากเคยกินแต่นมที่เป็นของเหลวไม่ต้องเคี้ยว มาเปลี่ยนเป็นอาหารที่เป็นชิ้นเลยนั้น ลูกจะไม่ยอมกิน เราต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป คือต้องให้อาหารเสริมตั้งแต่ลูกอายุได้ 3 เดือน  อาหารเสริมแต่ละช่วงก็จะเหมาะกับพัฒนาการของเด็กแต่ละเดือน จนลูกอายุได้ 1 ขวบขึ้นไป จะกินอาหารเหมือนผู้ใหญ่ แล้วลูกจะไม่ปฎิเสธอาหารเลย

          อาหารของลูกนั้นต้องเป็นอาหารที่หลากหลาย อย่างเช่นอาหารหมู่ที่ 2 ที่ให้คาร์โบไฮเดรต นอกจากข้าว ก็ควรเปลี่ยนเป็นอาหารประเภทเส้น พวกก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ เส้นหมี่ ขนมจีน ขนมปัง หรือเกี๊ยวบ้าง ผักที่ใชัผักหลายหลายใน 1 จานให้เด็กได้กิน และที่สำคัญผักแต่ละชนิดให้สารอาหารต่างกัน

          เกี๊ยวเป็นอาหารที่ให้ลูกได้กินอาหารหมู่ 2 ที่ไม่ใช่มีเพียงข้าวเท่านั้น และเหมาะสำหรับเด็กที่ไม่ชอบกินข้าว  เกี๊ยวมีความนุ่ม เคี้ยวง่าย เพราะฉะนั้นแผ่นเกี๊ยวต้องเลือกซื้อที่เป็นแผ่นบาง มีสีเหลืองอ่อน  ส่วนหมูบดต้องนุ่มลูกจะได้ไม่คายทิ้งเมื่อเคี้ยวเจอหมูบด   วิธีที่ทำให้หมูสับนุ่มต้องผสมน้ำเล็กน้อย และใช้หมูสันใน  ผักที่ใส่ก็ต้องต้มให้เปื่อยโดยเฉพาะแครอท เคี่ยวไฟอ่อนจะได้รสหวานอีกด้วย

เครื่องปรุง

เกี๊ยวน้ำ
แผ่นเกี๊ยว 15      แผ่น
หมูสับ (หมูสันใน) 100      กรัม
แครอทต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2      ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้งหั่นเป็นท่อนสั้นลวก 1      ต้น
กระเทียมสับละเอียด 1      กลีบ
รากผักชีโขลกละเอียด 1/4      ช้อนชา
เกลือป่น 1/4      ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1      ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 2      ถ้วย

วิธีทำ

1.  ผสมหมูสับกับเกลือ รากผักชี และกระเทียมเข้าด้วยกัน
2.  แบ่งหมูสับที่ผสมในข้อ 1 ออกเป็น 15 ส่วน ใส่หมูลงกลางแผ่นเกี๊ยว ห่อโดยจับชายแผ่นเกี๊ยวทแยงเป็นสามเหลี่ยม แล้วจึงจับชายทั้งสองเข้ามาหากัน ทาชายแผ่นเกี๊ยวด้วยน้ำ บีบให้ติดกัน (หรือจะห่อโดยวิธีอื่นก็ได้ แล้วแต่จะสะดวก)
3.  ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตัวเกี๊ยวลงลวกจนสุก ซึ่งเกี๊ยวจะลอยขึ้นมาเอง ปล่อยไว้สักครู่เพื่อให้หมูสุกนุ่มโดยทั่ว
4.  เตรียมน้ำซุป โดยใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ใส่แครอท ต้มให้เดือด
5.  ตักเกี๊ยวที่ลวกใส่ชามที่มีผักกวางตุ้งลวกรอไว้แล้ว ตักน้ำซุปใส่ลงในชาม เสิร์ฟร้อนๆ