Make your own free website on Tripod.com

.....
          ตงกวา ผักผลไม้เลื้อยที่มีพื้นถิ่นอยุ่ในอินเดีย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cucumis saliuus ผลแตงกวามีทรงยาว เปลือกบาง บ้างก็มีสีเขียวเข้ม เขียวอ่อน หรือไม่ก็เป็นริ้วเขียวขาว มีทั้งแตงกวา แตงลูกเล็ก แตงร้าน แตงลูกใหญ่ และแตงกวาญี่ปุ่นที่นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีเปลือกเขียวเข้ม เนื้อแน่น ไส้น้อย
          แตงกวา เป็นผักที่หาซื้อหากินกันได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่แตงกวามีมาก ผลแตงกวาจะสวย เนื้อแน่น มีความสดใหม่ แถมสนนราคาก็แสนถูก เพียงกิโลกรัมล่ะ 5 บาทเท่านั้น ส่วนแตงกวาญี่ปุ่นมีให้เลือกทั้งที่นำเข้าจากต่างประเทศและปัจจุบันนี้ในบ้านเราก็สามารถปลูกเองได้แล้วเพียงแต่เนื้อแตงน้อยกว่า
          แตงกวา นอกจากนิยมรับประทานป็นผักสดโดยใส่ในสลัดชนิดต่างๆ หรือไม่ก็รับประทานแนมกับน้ำพริกเครื่องจิ้ม และทำเป็นยำรสจัดแล้ว แตงกวายังนำมาปั่นหรือคั้นเป็นน้ำแตงกวา เครื่องดื่มสุขภาพ เพราะแตงกวาเป็นผักที่มีน้ำมาก มีความเย็น กลิ่นหอมอ่อนๆ
          แตงกวาไม่ปอกเปลือกหั่น 1 ถ้วย มีแคลเซียม 26 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 28 มิลลิกรัม เหล็ก 1.2 มิลลิกรัม โซเดียม 6 มิลลิกรัม โปแตสเซียม 168 มิลลิกรัม วิตามินเอ 260 I.U. มีวิตามินบีรวม วิตามิซี 12 มิลลิกรัม และแมกนีเซียม 13 มิลลิกรัม
          น้ำแตงกวาคั้น ปั่น ดื่มกันสดๆ ใหม่ๆ ช่วยแก้กระหายคลายร้อนได้อย่างดี ในน้ำแตงกวามีสารธรรมชาติช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื่น แร่ธาตุโปแตสเซียมที่มีมากก็ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นดี ดื่มเป็นประจำจะทำให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องสำอาง หรืออาหารเสริมราคาแพงกันเลย และยังช่วยบำรุงเส้นผมให้มีความเงางามเป็นประกาย ไม่หลุดร่วงได้ง่ายอีกด้วย
          วิธีการเลือกซื้อแตงกวามาทำน้ำแตงกวานี้ ใช้แตงกวาชนิดใดก็ได้ เลือกแตงกวาที่มีความสด ผิวไม่เหี่ยว เนื้อแน่น ไส้น้อย เปลือกจะมีสีเขียวเป็นริ้ว ยิ่งเลือกซื้อแตงกวาที่ปลอดสารได้ยิ่งดี ก่อนคั้นหรือปั่นต้องล้างให้สะอาด ยิ่งล้างด้วยสบู่อ่อนๆได้ยิ่งดี ก่อนคั้นหรือปั่นต้องล้างให้สะอาด ยิ่งล้างด้วยสบู่อ่อนๆได้ยิ่งดี เพราะจะช่วยล้างเอาแว๊กซ์ที่เคลือบผิวออกไป น้ำแตงกวาจะเป็นเนื้อเดียวกันดีเวลาปั่นหรือคั้น

น้ำแตงกวา
          วิธีทำ ล้างแตงกวา 4 ลูก แครอทหัวขนาดกลาง 1 หัว ผักโขม 1 ใบ ให้สะอาด ปอกเปลือกแตงกวา หั่นตามยาวเป็น 4 ชิ้น ปอกเปลือกแครอทออกบางๆ หั่นเป็นแท่งยาว คั้นน้ำแครอท น้ำแตงกวา น้ำผักโขม รวมกันด้วยเครื่องแยกกาก แยกน้ำ ดื่มทันที

น้ำแตงกวาปั่นเย็น
          วิธีทำ ล้างแตงกวา ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย โยเกิร์ตแบบไม่ผสมผลไม้ 1/2 ถ้วย หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำแข็งบด 1/2 ถ้วย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ปิดฝา ปั่นด้วยความเร็วสูง ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี รินใส่แก้วดื่มทันที


จากนิตยสาร "ครัว" ปีที่ 5 ฉบับที่ 57 มีนาคม 2542