Make your own free website on Tripod.com

อาหารวัยทองต้องอร่อย          ถั่วเหลือง  น้ำเต้าหู้  เต้าหู้  และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองชนิดอื่นๆ เป็นอาหารสุขภาพอันดับหนึ่งของผู้หญิงวัยทอง  เพราะมีสารเอสโตรเจนจากพืชซึ่งจะมาช่วยเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายผลิตได้น้อยลงเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน

          น้ำเต้าหู้เป็นอาหารจากถั่วเหลือง ราคาถูก ดื่มได้ทุกวัน ทำเองก็ไม่ยาก ทำครั้งหนึ่งก็เก็บไว้รับประทานได้หลายวัน เพียงมีเครื่องปั่นก็ทำได้แล้ว   ถั่วเหลืองที่ทำต้องคัดเลือกเมล็ดอวบอ้วนเป็นพิเศษ น้ำนมถั่วเหลืองจะข้น สีขาวนวลน่าดื่ม  และต้องคั่วให้หอมก่อนแช่น้ำ จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่มีกลิ่นหอม ไม่เหม็นเขียว   น้ำนมถั่วเหลืองนอกจากใช้เป็นเครื่องดื่มสุขภาพแล้ว ยังใช้แทนนมสด เช่น ทำเต้าฮวย  และใช้แทนกะทิในอาหาร เช่น ใส่ในต้มข่าไก่   แกงเผ็ด   พะแนง  และฉู่ฉี่ เป็นต้น

          เต้าหู้มีมากมายหลายชนิดให้เลือกรับประทาน ทั้งที่ทำขายใหม่ๆ วันต่อวันในตลาดสด เรียกกันว่า "เต้าหู้กระดาน" ซึ่งควรซื้อในตอนเช้า จะได้เต้าหู้กลิ่นหอม ไม่เหม็นเปรี้ยว  และเต้าหู้บรรจุหลอดพลาสติก กล่องพลาสติก เต้าหู้แบบนี้จะมีเนื้อเต้าหู้ละเอียดขาว และมีกลิ่นถั่วน้อยกว่าเต้าหู้กระดาน ให้เลือกซื้อที่ยังไม่หมดอายุ เต้าหู้อยู่ในสภาพดี ไม่เละ

          เราสามารถปรุงเต้าหู้ให้ได้รสอร่อยโดยไม่มีกลิ่นรสของถั่วหลงเหลืออยู่ แถมเปลี่ยนรูปร่างจนไม่รู้ว่าอาหารจานนี้ทำมาจากเต้าหู้  โดยนำเนื้อเต้าหู้มาบดละเอียด ผสมกับเครื่องปรุงอื่น และปรุงรสชาติให้ได้ที่ ปั้นเป็นก้อนแล้วทอดเป็นนักเก็ตเต้าหู้  หรือเอาเนื้อเต้าหู้ที่บดมาห่อสาหร่าย นำไปนึ่ง ชุบแป้งทอด ราดพริกสามรส ราดซอสเห็ดหอม

          นอกจากจะทำเป็นกับข้าวและอาหารว่างแล้ว เนื้อเต้าหู้ยังทำเป็นน้ำสลัด  ซอส  และเครื่องจิ้มที่มีลักษณะข้น รสชาติดี   น้ำสลัดที่ทำจากเนื้อเต้าหู้มีความข้น จึงควรใส่น้ำมันเล็กน้อยเพื่อให้เนียนนุ่ม และปรุงรสให้เข้มข้น เพื่อกำจัดกลิ่นรสของเต้าหู้ให้หมดไป ทำง่าย ไม่ยุ่งยากเลย และไม่ต้องกังวลว่าน้ำสลัดจะแยกชั้นเหมือนน้ำสลัดที่ใช้ไข่แดงตีผสมกับน้ำมัน  สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานวัน    น้ำสลัด  ซอส  เครื่องจิ้ม ที่ทำจากเต้าหู้ควรรับประทานกับอาหารอื่นๆ ที่มีไฟโตรเอสโตรเจนสูง เช่น แครอท  บลอกโคลี  มะเขือเทศ  อัลฟาลฟา  เมล็ดดอกทานตะวัน  หน่อไม้ฝรั่ง  แตงกวา ฯลฯ

          คนไทยโดยเฉพาะผู้หญิงในวัยทอง ควรรับประทานข้าวกล้อง เพราะนอกจากมีใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ ต่างๆ แล้ว ยังมีไฟโตรเอสโตรเจน   ควรเลือกซื้อข้าวกล้องที่มีจมูกข้าวเต็มเมล็ดอยู่  ข้าวกล้องต้องซาวแล้วแช่น้ำทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง  หุงน้ำมาก ข้าวจะสุกนุ่ม อร่อย  ทำเป็นข้าวผัด ข้าวยำ โจ๊ก ฯลฯ

          อาหารสำหรับผู้หญิงวัยทองควรมีไฟโตรเอสโตรเจนสูง สารอาหารครบถ้วน แคลเซียมสูง   อาหารต้องใช้เนื้อปลาไขมันต่ำมาปรุง เช่น ปลาช่อน  ปลากะพง  ปลาเนื้ออ่อน  ปลาตาเดียว เป็นต้น   ปรุงโดยใช้วิธีต้ม นึ่ง ผัดน้ำมันน้อย  ปรุงรสชาติไม่หวานจัด   อาหารวัยทองจึงอร่อยพร้อมทั้งได้สุขภาพที่ดีได้อย่างไม่ยาก

สลัดมายองเนสเต้าหู้

เครื่องปรุงมายองเนส

เต้าหู้หลอด 1  1/2      หลอด
น้ำส้มสายชูหมัก 2      ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4      ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4      ถ้วย
มัสตาร์ดชนิดครีม 1      ช้อนชา
เกลือป่น 1      ช้อนชา
พริกไทยดำโขลกหยาบ 2      ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4      ถ้วย

วิธีทำ

1.  ผสมน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำตาล เกลือ พริกไทย มัสตาร์ดเข้าด้วยกันจนน้ำตาลละลาย พักไว้
2.  หั่นเต้าหู้หลอดเป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงในโถปั่น ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
3.  ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่ทำไว้สลับกับน้ำมัน ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็น

วิธีจัดเสิร์ฟ   จัดผักกาดแก้วที่หั่นชิ้นใหญ่  มะเขือเทศสีแดง สีส้ม ผ่าครึ่ง  อัลฟาลฟา  แครอท  เนื้อแตงกวาหั่นเป็นเส้น  ข้าวโพดต้ม  เมล็ดถั่วแดงต้ม แช่ตู้เย็นไว้   เมื่อจะรับประทาน นำผักสลัดทั้งหมดออกจากตู้เย็น ราดด้วยมายองเนสเต้าหู้ เคล้าพอทั่ว  โรยเมล็ดดอกทานตะวัน รับประทานทันที ผักจะกรอบอร่อย

 

ตาต้าเต้าหู้ซอส

เครื่องปรุง

เต้าหู้หลอด 1      หลอด
ไข่ต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 1      ฟอง
แตงกวาดองสับ 4      ช้อนโต๊ะ
แครอทดองสับ 4      ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ดองสับ 2      ช้อนโต๊ะ
มะกอกเขียวดองสับ 3      ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5      ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1      ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1      ช้อนชา
มัสตาร์ดชนิดครีม 1/2      ช้อนชา

วิธีทำ

1.  หั่นเต้าหู้หลอดเป็นชิ้นเล็ก ใส่โถปั่น ใส่แครอทดอง 2 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่ดอง 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว น้ำตาล เกลือ มัสตาร์ด ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.  ใส่แครอทดองและหอมใหญ่ดองที่เหลือ แตงกวาดอง มะกอกดอง คนพอทั่ว ใส่ไข่ต้ม คนพอเข้ากัน เทใส่ขวด ปิดฝา แช่ตู้เย็น

วิธีจัดเสิร์ฟ   จัดผักลวกใส่จาน เช่น แครอท  กะหล่ำดอก  บรอกโคลี  ข้าวโพดอ่อน  กระเจี๊ยบเขียว  หน่อไม้ฝรั่ง  และผักสด เช่น พริกหวานสีเขียว เหลือง  ตักตาต้าเต้าหู้ซอสใส่ถ้วย

หมายเหตุ   วิธีทำน้ำปรุงสามรสสำหรับดองผัก ใส่น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย  น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย  เกลือป่น 2 ช้อนชา ลงในหม้อ  เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวเล็กน้อย ทิ้งไว้ให้เย็น  ใส่ผักที่หั่นเป็นชิ้น เช่น แครอท  แตงกวา  หอมใหญ่ดองทิ้งไว้สัก 1 วัน

 

ข้าวยำสมุนไพร

เครื่องปรุง

ข้าวสวยข้าวกล้อง 1      ถ้วย
กุ้งแห้ง 3      ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3      ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 6      หัว
พริกขี้หนูซอย 11      เม็ด
ใบมะกรูดซอย 1      ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1      ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2      ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด      

วิธีทำ

1.  ล้างกุ้งแห้ง ทอดในน้ำมันร้อนให้กรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2.  ใส่ข้าวกล้องลงในอ่างผสม ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว เคล้าพอทั่ว
3.  ใส่ตะใคร้ หอมแดง พริกขี้หนู และใบมะกรูด เคล้าอีกครั้ง ตักใส่จาน รับประทานทันที

ปลานึ่งซอสกระเทียม

เครื่องปรุง

ปลากะพงแดง หนัก 500 กรัม 1      ตัว
โคนต้นกระเทียมซอย 2      ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 8      กลีบ
งาขาวคั่วบุบพอแตก 3      ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3      ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1      ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3      ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2      ช้อนชา

วิธีทำ

1.  ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อปลา หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.  ผสมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำซุป น้ำมันงา กระเทียมซอยครึ่งหนึ่งเข้าด้วยกัน เตรียมไว้เป็นซอสกระเทียม
3.  จัดเนื้อปลาใส่จาน นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง พอสุกเทน้ำออก
4.  จัดต้นกระเทียมที่ซอยใส่จาน เรียงเนื้อปลาด้านบน ราดด้วยซอสกระเทียม งาคั่ว นึ่งต่ออีก 2 นาที ยกลง โรยด้วยกระเทียมที่เหลือ รับประทานร้อนๆ