Make your own free website on Tripod.com

ปลาสวาย          ปลาสวาย  ปลาน้ำจืดที่ไม่มีเกล็ด ตัวโต เลี้ยงง่าย กินซากพืช ซากสัตว์เล็กๆ เป็นอาหาร มีชุกมากตามลุ่มน้ำเจ้าพระยา แม่น้ำโขง อาศัยอยู่เป็นฝูงตามพืชพันธุ์ไม้น้ำ ใต้กอผักตบชวา

          ปลาสวาย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pangasianodon hypophthalmus อยู่ในสกุลเดียวกับปลาเทโพ ลักษณะลำตัวเรียวยาว ด้านข้างมีสันฐานอวบกลม มีสันหลังค่อนข้างตรง ส่วนหน้าลาดลงที่ปาก หน้าทู่ ปากกว้าง มีหนวดสั้น 2 คู่ ลำตัวมีสีนวลขาว หลังมีสีหม่นเข้ม บริเวณครีบมีสีเหลืองอ่อน ปลายหางครีบหลังและครีบอกมีสีค่อนข้างหม่น

          ปลาสวาย มีเนื้อมาก ก้างน้อย มีเฉพาะก้างกลาง ไขมันสูง เนื้อมีสีเหลือง จึงมีความนุ่มเป็นพิเศษ ทำอาหารได้อร่อย  เคล็ดลับอยู่ที่ปลาจะต้องสด ดูจากตาต้องใส เมือกไม่มาก การทำความสะอาด เมื่อผ่าท้องควักไส้ออก ต้องเคล้าตัวปลาด้วยเกลือให้ทั่ว แล้วล้างน้ำที่แกว่งสารส้ม เมือกและกลิ่นคาวก็จะหมดไป  สิ่งสำคัญต้องเอาเส้นสาบออก (เส้นสาบอยู่ด้านข้างลำตัวทั้ง 2 ด้าน) ปลาสวายโดยใช้มีดกรีดตรงใต้ครีบทั้งสองและปลายหาง แล้วจะเห็นเส้นสีเหลืองจึงดึงเอาออก เมื่อนำมาทำอาหารเนื้อปลาจะไม่มีกลิ่นสาบ

          ปลาสวาย ทำอาหารเมนูพื้นบ้านที่ง่ายสุด ก็เพียงเอาเนื้อปลาที่บั้งทั้งสองด้าน หั่นชิ้นหนาเคล้าเกลือ หรือแช่น้ำปลาแล้วแล้วทอดพอหนังเหลือง หรือจะย่างกินแบบวิถีชาวบ้านริมน้ำ โดยการห่อเนื้อปลาด้วยใบตองก่อน เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและทำให้หนังปลาไม่ไหม้ติดตะแกรง เนื้อปลาจะมีความนุ่ม หวาน ไม่แห้ง   พิเศษขึ้นมาหน่อยก็ทำเป็นแกงคั่วหน่อไม้ดองถึงจะเข้ากัน  ถ้าทำฉู่ฉี่ต้องผัดน้ำพริกแกงจนมีกลิ่นหอมก่อน  ส่วนต้มยำนั้นเทคนิคความอร่อยอยู่ที่เครื่องต้มยำพวกหอม กระเทียม พริกแห้งต้องมากหน่อย เผาแล้วโขลกรวมกัน ปรุงรสให้จัด น้ำต้องเดือดก่อนใส่ชิ้นปลา ห้ามคนเด็ดขาดจนกว่าปลาจะสุก ส่วนที่อร่อยที่สุดของปลาสวายที่นำมาปรุงอาหารก็คือ ช่วงพุงปลาเพราะจะมีมันมากเป็นพิเศษ นักกินปลาสวายตัวยงจึงมักไม่พลาดที่จะกินตรงส่วนนี้ก่อน

          ปลาสวาย มีราคาไม่แพงเลย มีขายแบบเป็นตัว กับหั่นเป็นชิ้นหนา ชั่งขายเป็นกิโล ซึ่งจะมีราคาใกล้เคียงกัน ควรเลือกซื้อเป็นตัว เนื้อปลาจะสด ได้รสหวานเป็นธรรมชาติกว่า

 

ฉู่ฉี่ปลาสวาย

เครื่องปรุง

ฉู่ฉี่ปลาสวาย
เนื้อปลาสวาย 300      กรัม
กะทิ 2      ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5      ใบ
น้ำตาลปีบ 1      ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2      ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม 7      เม็ด
ตะไคร้ซอย 1      ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด 1      ช้อนชา
หอมแดงซอย 3      หัว
กระเทียม 9      กลีบ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1      ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1      ราก
เกลือป่น 1/2      ช้อนชา
พริกไทยดำ 15      เม็ด
กานพลูคั่วป่น 5      ดอก
กะปิ 1      ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน

วิธีทำ

1.  ล้างชิ้นปลา เคล้าเกลือ ล้างน้ำแกว่งสารส้มให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.  เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ผัดให้หอม
3.  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลา ผัดเบาๆ พอปลาสุก น้ำแกงขลุกขลิก ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด เสิร์ฟ