Make your own free website on Tripod.com

.....
          งุ่น ผลไม้ที่ออกรวมกันเป็นพวงย้อยห้อยระย้าสวยงาม รูปทรงใบหยักเว้า จัดเป็นพืชไม้เลื้อย เถาองุ่นจะใช้มือเลื้อยเกาะไปตามร้านที่สร้างขึ้นจนทั่ว องุ่นมีมากมายหลายพันธุ์ บางพันธุ์มีสีเขียว บางพันธุ์มีสีม่วง เป็นผลไม้รสหวาน บางพันธุ์มีรสหวานอมเปรี้ยว องุ่นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Vitis vinifera ปัจจุบันนี้ได้มีการปรับปรุงพันธุ์จนมีองุ่นไม่มีเมล็ด ซึ่งมีทั้งผลเล็ก และผลใหญ่ ทั้งสีเขียวและสีม่วง นิยมกินกันสดๆ
          องุ่นเป็นผลไม้ที่กระตุ้นกำลัง กระตุ้นความสดชื่นได้เร็ว เพราะน้ำตาลในองุ่นเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่เกาะกันอย่างหลวมๆที่ให้พลังงาน ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เลย โดยไม่ผ่านขบวนการย่อยใดๆ น้ำองุ่นช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายได้มากยิ่งขึ้น เมื่อใดก็ตามที่รับประทานอาหารมากเกินความจำเป็นของร่างกาย ดื่มน้ำองุ่นตามไปสักแก้ว ก็จะช่วยเผาผลาญอาหารที่เกินไปได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นการดีต่อร่างกาย เพราะเท่ากับเป็นการช่วยขจัดอาหารส่วนเกิน
          ในน้ำองุ่นนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะองุ่นสดๆ จะมีแร่ธาตุครบถ้วน ทั้งแคลเซียมคลอไรด์ ทองแดง โฟลีน เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม ซิลิคอนและซัลเฟอร์ น้ำองุ่นสดจึงช่วยล้างและสร้างเม็ดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นตับให้ทำหน้าที่ฟอกเลือดอย่างมีประสิทธิภาพ
          องุ่นเขียวและองุ่นม่วงในปริมาณ 100 กรัมให้พลังงานใกล้เคียงกันคือ องุ่นเขียวให้ 50 แคลอรี องุ่นม่วงให้ 60 แคลอรี มีแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 และไนอาซีนเหมือนกัน
          การเลือกซื้อองุ่นมาทำน้ำผลไม้นี้ ควรเลือกซื้อองุ่นสด ขั้วติดแน่น ไม่ช้ำ องุ่นเป็นผลไม้ที่ฉีดยาฆ่าแมลงเยอะ ก่อนนำมาคั้นต้องล้างน้ำนานๆจนสะอาด หรือใช้น้ำยาล้างผัก ผลไม้ ล้างจานจนหมดคราบขาวๆ
          องุ่นสีแดงแก่และสีม่วงแก่ มีรสชาติดีกว่าสีอื่นๆ สีสันน่ากิน ส่วนองุ่นสีเขียวจะให้สีน้ำคั้นออกสีเหลืองจาง ทั้งนี้ก็ขึ้นกับว่าผลองุ่นนั้นสุกมาก สุกน้อยแค่ไหน ถ้าน้ำองุ่นออกรสหวานมากเกินไปก็ให้เจือจางความหวานลงด้วยการเติมน้ำดื่มลงไปตามต้องการ

น้ำองุ่น
          วิธีทำ องุ่นม่วง 750 กรัม ผ่าตามยาว แคะเมล็ดออก ใส่เนื้อองุ่นลงในเครื่องแยกกากแยกน้ำ คั้นจนได้น้ำองุ่นสีม่วง รินใส่แก้ว นำไปแช่เย็นก่อนดื่ม สัดส่วนตามนี้จะได้น้ำองุ่น 2 แก้ว

น้ำองุ่นปั่น
          วิธีทำ องุ่นเขียว 500 กรัม ลอกเปลือกออก ผ่าตามยาว แคะเอาเมล็ดออก กีวี 1 ผล ปอกเปลือกกีวีหั่นเป็นชิ้นเล็ก โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย น้ำแข็งบดละเอียด 1/2 ถ้วย ใส่เนื้อองุ่น เนื้อกีวี โยเกิร์ต น้ำแข็ง ลงในโถปั่น ปั่นเข้าด้วยกันจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียดดี รินใส่แก้ว ดื่มทันที สัดส่วนนี้จะได้น้ำองุ่นปั่น 2-3 แก้ว


จากนิตยสาร "ครัว" ปีที่ 5 ฉบับที่ 60 มิถุนายน 2542