Make your own free website on Tripod.com
น้ำเสาวรส...คลิ๊กเพื่อขยาย     เสาวรส.. แก้โรคนอนไม่หลับ     น้ำเสาวรสผสมแครอท...คลิ๊กเพื่อขยาย

          เสาวรส ผลไม้ที่มีชื่อเดิมว่า กะทกรกฝรั่ง หรือรู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า Passion fruit เป็นไม้เลื้อยในตระกูล Passifloraceae เจริญเติบโตไปตามนั่งร้านที่สร้างขึ้น ออกผลเป็นลูกกลมรีแบบไข่ฟองใหญ่ เปลือกเรียบมีสีเขียว เมื่อสุกเปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง บางพันธุ์ก็เป็นสีม่วง หรือ ไม่ก็มีสีผสมกันระหว่างสีแดงกับสีทอง ภายในผลมีลักษณะคล้ายรวงผึ้งเต็มไปด้วยเมล็ดและเนื้อสีเหลืองอมเขียว มีน้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด ในบางผลที่เนื้อมีสีส้มอมแดง รสจะหวาน เสาวรสปลูกได้ในแถบจังหวัดเชียงใหม่ เพชรบูรณ์ สระแก้ว

          เสาวรสต้องล้างเปลือกให้สะอาดก่อนกิน ผ่าครึ่งผลตามขวาง ตักเนื้อและเมล็ดกินกันสดๆ  อีกวิธีคือ เมื่อผ่าครึ่งผลแล้วให้ตักน้ำผึ้งใส่ แล้วตักกิน  เสาวรสนิยมนำมาทำเป็นน้ำผลไม้สีเหลือง รสเปรี้ยว กลิ่นหอม ดื่มกันมากกว่ากินสด   เสาวรสขนาดกลาง 1 ผลให้คุณค่าสารอาหารดังนี้ แคลเซียม 2 มิลลิกรัม  ฟอสฟอรัส 12 มิลลิกรัม  เหล็ก 0.3 มิลลิกรัม  โซเดียม 5 มิลลิกรัม  โพแทสเซียม 63 มิลลิกรัม  วิตามินเอ 130 I.U.  วิตามินซี 5 มิลลิกรัม  และแมกนีเซียม 5 มิลลิกรัม

          การดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำทุกวันจะดีต่อสุขภาพตา ทำให้การมองเห็นชัดเจน เพราะในเสาวรสมีวิตามินเอสูง นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ รสเปรี้ยวของเสาวรสยังช่วยลดอาการเจ็บคอ สร้างภูมิคุ้มกันโรค กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณ และช่วยฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือดไม่ควรดื่มมาก เพราะน้ำเสาวรสมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณสูง

          การซื้อเสาวรส ให้เลือกลูกที่เริ่มสุก เปลือกจะมีสีเหลือง เปลือกเต่งตึง ไม่เหี่ยว  จะมีให้เลือกซื้อทั้งลูกใหญ่ ลูกกลาง ลูกเล็ก ราคาขึ้นอยู่กับขนาด ถ้าลูกใหญ่ก็แพงหน่อย เพราะเนื้อเยอะแล้วยังสามารถตักกินได้ง่ายด้วย เมื่อซื้อมาควรกินหรือทำน้ำผลไม้ดื่มเลย ถ้าทิ้งไว้หลายวันเปลือกจะเหี่ยว เนื้อและเมล็ดจะหายไป กลิ่นรสก็เปลี่ยนไปด้วย

          การทำน้ำเสาวรสต้องใช้เครื่องปั่น เพราะเสาวรสมีเมล็ดเยอะ เมล็ดมีขนาดเล็กเวลาปั่นต้องผสมน้ำลงไปด้วย เพื่อลดความเข้มข้น ใช้อัตราส่วนเสาวรส 1 ผลกลาง ปั่นกับน้ำ 1-2 แก้ว

น้ำเสาวรส

วิธีทำ  เสาวรสสุก 2-3 ผล ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และน้ำออกให้หมด ใส่ลงในโถปั่น เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดออก เติมน้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน รินใส่แก้วดื่มทันที หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้

น้ำเสาวรสผสมแครอท

วิธีทำ  เสาวรสสุก 2-3 ผลล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และน้ำออกให้หมด ใส่ลงในโถปั่น เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดออก แครอทออสเตรเลีย 1 หัว ล้างให้สะอาด นำไปแช่ไว้จนเย็น ปอกเปลือกออกบางๆ หั่นเป็นท่อนยาว ใส่ลงในเครื่องแยกกาก แยกน้ำ รินใส่แก้ว ผสมน้ำเสาวรส 1 ถ้วย กับน้ำแครอท รินใส่แก้วดื่มทันที หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้


จากนิตยสาร "ครัว" ปีที่ 6 ฉบับที่ 64 ตุลาคม 2542